Final Score

“Final Score : 365 วันตามติดชีวิตเด็กเอนท์”

13.jpg

ครั้งแรกที่ได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ ก็ตอนดูหนังเรื่องนเรศวร ภาค องค์ประกันหงสา เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าจะมีหนังสารคดี เกี่ยวกับการเอนทรานซ์ออกมา แต่ไม่นึกว่าจะออกมาแนวสดใสขนาดนี้ นึกว่าจะเป็นแบบตีแผ่ด้านมืดการศึกษาไทยซะอีก แต่ก็โอเคนะ เพราะว่าถ้าทำอย่างนั้นจริงๆ หนังคงไม่สนุกเท่าไร ดีไม่ดีอาจจะไม่ได้ออกฉายด้วย

จริงๆ Final Score คงไม่ใช่หนังที่ต้องถึงกับไปดูให้ได้ แต่พอดีมีจังหวะเหมาะ ตรงที่นเรศวรกำลังลงโรงทั่วไปหมด แทบจะหาหนังเรื่องอื่นดูไม่ได้เลย จังหวะที่อยากดูหนังก็เลยมีตัวเลือกแค่เรื่องเดียว เพราะนเรศวรก็ดูไปแล้ว ซ้ำยังอยากดู Final Score อยู่บ้างด้วย เลยตัดสินใจตีตั๋วเข้าดูหนังเรื่องนี้

โรงหนังที่ไปดูบ่อยๆก็ไม่ใช่ที่ไหนหรอก ธนาซินีเพล็กซ์ บิ๊กซี นครปฐม นั่นเอง เพราะไม่อยากเสียเวลากับเงินทองไปกับการเข้ากรุงเทพฯ อาจจะไม่ค่อยถูกใจเรื่องเก้าอี้กับระบบเสียงของโรงหนัง แต่ถ้าพูดถึงได้ดูหนังแบบประหยัดๆทั้งเวลาและเงินทองแล้ว ก็ถือว่าทดแทนกันไป

ขอเล่าๆเรื่อยๆก็แล้วกัน บวกกับความคิดเห็นส่วนตัวด้วย คงไม่ไปวิจารณ์อะไรกับหนัง เพราะก็ไม่ได้เป็นนักวิจารณ์ซะหน่อย

41.jpg

หนังเปิดเรื่องด้วยฉากการตื่นนอนของ เปอร์ นักเรียนม.6 โรงเรียนสวนกุหลาบ ช่วงเวลาในหนังตอนนั้นก็คือกลางเดือนพฤษภาคม 2548 เริ่มเปิดปีการศึกษาสุดท้ายของเด็กม.6 ในชุดนักเรียนพอดี หนังยังไม่พาเข้าชื่อเรื่อง แต่พาไปสัมผัสกับบรรยากาศชีวิตนักเรียน ตื่นนอนไปเรียน เข้าแถวเคารพธงชาติตอนเช้า ถูกครูทำโทษ บรรยากาศในห้องเรียน ซึ่งทำให้ผมเอง ก็นึกไปถึงครั้งยังเป็นนักเรียนมัธยมเหมือนกัน ดูไปก็นั่งอมยิ้มไป

ชอบช่วงที่หนังพาไปดูความสัมพันธ์ระหว่าง เปอร์ กับครอบครัว ดูแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้ กับความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับเปอร์ ลูกก็เป็นวัยรุ่นส่วนแม่ก็ชอบบ่นนู่นสอนนี่ จะไปเข้ากันได้อย่างไร แต่เห็นได้ชัดถึงความปราถนาดีที่แม่มีต่อเปอร์ ซึ่งตัวผมเองก็เคยมีช่วงเวลาแบบนี้(ทุกวันนี้ก็เป็นอย่างนั้น) คือแม่ก็ชอบบ่น เราก็ชอบเถียงหรือไม่ฟัง ก็รู้ว่าแม่ปรารถนาดี แต่ก็ยังดื้ออยู่ได้ ไม่รู้ทำไม…

หลังจากนั้นหนังก็พาไปรู้จักกับเพื่อนๆของเปอร์ ได้แก่ บิ๊กโชว์ โบ๊ท และลุง บิ๊กโชว์นี่เชื่อว่าคงไม่ใช่ชื่อจริง แต่เป็นฉายาแน่ๆ ชอบมาดของบิ๊กโชว์ที่เอาจริงเอาจังมากกับการเรียน การเอนทรานซ์ เป็นตัวแทนที่ดีของเด็กเครียดๆหลายๆคน โบ๊ทนี่เป็นตัวแทนของเด็กที่ฝันอย่าง แต่ที่บ้านต้องการอีกอย่าง ส่วนลุงก็คงเป็นตัวแทนของคนที่เรียนไม่เก่งนั่นแหละ แต่อารมณ์ดีเป็นที่สุด

พระเอกของเรื่องเหมือนกับเป็นเปอร์ เพราะเหมือนกับถูกโฟกัสไว้มากที่สุด ยิ่งช่วงหนึ่งที่นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่าง เปอร์กับลิ้งค์ ก็เหมือนกับกำลังนำเสนอชีวิตเด็กที่มีแฟนอยู่ในช่วงการสอบเอนทรานซ์ ถ้าพากันดีก็ดีไป ถ้าช่วงนั้นมีปัญหากับแฟนหรือเลิกกับแฟน มันช่างทรมาน แถมเหมือนกับทำลายอนาคตตัวเองด้วย ถ้ากลับมาตั้งลำอ่านหนังสือเตรียมสอบไม่ทันการณ์

5.jpg

ฉากที่สะเทือนใจฉากหนึ่งก็คือ ตอนที่บิ๊กโชว์ดูผลประกาศคะแนนแล้วเดินไปร้องไห้ มันช่างเป็นอะไรที่โหดร้ายมากๆกับความรู้สึกแบบนั้น เพราะว่าทุ่มเทไปมาก แต่ว่าไม่ได้ดังหวัง บิ๊กโชว์และโบ๊ท ดูจะจริงจังกับผลการสอบมาก อาจเพราะกดดันตัวเองและทางบ้านกดดันด้วย ซึ่งตัวผมเองไม่ค่อยมีประสบการณ์อย่างนั้น เพราะผมเป็นแบบเปอร์กับลุงมากกว่า คือเรื่อยๆ สอบได้ที่ไหนก็เรียน ขอเป็นสาขาวิชาที่อยากเรียนก็พอ

เปอร์ต้องนับว่าโชคดี ที่มีพ่อแม่ที่เข้าใจ และก็ไม่ตั้งความหวังกับเปอร์มากจนเกินไป ผมชอบความสัมพันธ์ของครอบครัวนี้จริง ชอบฉากที่แม่พาเปอร์ไปหาหมอ ชอบฉากที่แม่งอนเปอร์ ชอบฉากที่พ่อกับเปอร์เปลี่ยนหลอดไฟบ้าน ดูแล้วพาลให้คิดถึงแม่เหมือนกัน

ลุง ดูมาดแล้วพาลให้นึกถึงกลุ่มคนคณะหนึ่งที่มหาวิทยาลัยของผมเอง ก็คือคณะจิตรกรรม มาดกับท่าทางและความฮาประมาณนี้เลย ไม่รู้ว่าจริงจังกับคำพูดที่บอกว่าอยากสอบเข้าแพทยจุฬาแค่ไหน เพราะว่าสุดท้ายก็ไปสายทางนิเทศศาสตร์

ในหนังมีภาพของการกวดวิชาหลายสำนักเหลือเกิน ยิ่งของครูลิลลี่ ที่เด็กเรียนกันเต็มฮอลล์แล้ว ก็ทำให้ต้องมานั่งตั้งคำถามกับการศึกษาไทยว่า เรากำลังทำอะไรกันอยู่

ผลสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าชีวิตจะออกมารูปแบบไหน ผมเอนทรานซ์จะเป็นอย่างไร ชีวิตมันก็ยังมีทางเลือกเสมอ ทุกวันนี้มีมอเอกชน หลักสูตรที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยผลเอนทรานซ์เยอะแยะ ขึ้นอยู่กับว่า มีอีโก้เกี่ยวกับที่เรียนรึเปล่า แน่นอนว่าจุฬาธรรมศาสตร์เป็นหมายเลขหนึ่งในด้านการศึกษาหลายๆด้าน แต่ก็ไม่เห็นต้องไปซีเรียส ว่าจะต้องเข้าเรียนที่หมายเลขหนึ่ง เพราะคนที่จบจากที่เหล่านั้นก็ไม่ได้การันตีว่าเป็นหมายเลขหนึ่งซะหน่อย ขึ้นอยู่กับหลังเรียนจบตะหากว่ามีความสามารถมากแค่ไหน

6.jpg

ชอบหนังสารคดีเรื่องนี้ ติดใจในความสวยของลิงค์มาก แถมเรียนมหาลัยเดียวกันด้วย เสียตรงที่ว่าเรียนคณะ DEC ซึ่งคงไม่ค่อยได้เจอหน้าเจอตาเท่าไรนัก

7.jpg

***รูปประกอบทั้งหมดนำมาจาก http://www.siamzone.com

Advertisements

5 thoughts on “Final Score

  1. ....

    ไม่ชอบlinkอะ ทำร้ายจิตจัยเปอร์โคด ๆ เปอร์จาสอบแร้วง่าlinkทำแบบนี้ได้ง้ายม่ะรู้ แถมเปอร์ม่ะด้ายเข้าสอบวิชาสังคมเพาะlinkอีกอะ

  2. Mr. Marshmallows

    ดูแล้วชวนนึกสมัยมัธยมดี ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า เป็นเรื่องปกติ หรือ หนังทำออกมาดี แต่ก็ทำให้อยากกลับไปมัธยมจริงๆ แค่นี้ก็พอแล้ว ^^

  3. ลลิต

    ความทรงจำที่ดีqqqทุกคน..จะเคยมีกัน แล้วแต่ว่าคน คนนั้นจะมีความประทับใจและ…..โอกาศบางหรือเปล่า……………..ยังคบกับลิงค์อยู่บะ…

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s